Liên hệ đặt hàng

Thịt bò nạc tươi rất giàu vitamin và khoáng chất khác nhau, đặc biệt là sắt và kẽm, và do đó được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống.

Thịt bò thường sử dụng làm món nướng, sườn, thịt bò cũng thường băm nhỏ. Thịt bò (chiên) rán thường được sử dụng trong bánh mì kẹp thịt.

thit-bo-thanh-phan-dinh-duong-va-loi-ich-suc-khoe
Thành phần dinh dưỡng của và lợi ích sức khỏe của thịt bò

Sản phẩm thịt bò chế biến bao gồm thịt bò khô và xúc xích.

Giá trị dinh dưỡng

Thịt bò là chủ yếu bao gồm protein và chứa một lượng chất béo khác nhau.

Protein

Thịt bò, chủ yếu bao gồm protein.

Hàm lượng protein trong thịt nạc, thịt bò chế biến khoảng 26-27%.

Protein động vật thường có chất lượng cao,có chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta.

Các khối protein, các axit amin, là rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong các protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn dinh dưỡng.

Thịt là một trong những nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất của protein, các axit amin gần như giống hệt với các cơ bắp của chúng ta.

Vì lý do này, ăn thịt hoặc các nguồn protein động vật, có thể đặc biệt hữu ích sau khi phẫu thuật và phục hồi cho các vận động viên, trong các điều kiện khác mà các mô cơ bắp đang được tái tạo.

Protein là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt. Protein thịt bò rất bổ dưỡng và có thể thúc đẩy duy trì cơ bắp và tăng trưởng.

Chất béo

Thịt bò có chứa một lượng chất béo khác nhau, cũng được gọi là mỡ bò.

Ngoài thêm hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể. Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn. Sản phẩm thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và salami, có xu hướng chứa nhiều chất béo.

Thịt có hàm lượng chất béo thấp, thường được gọi là thịt nạc, khoảng 5-10% chất béo.

Thịt bò là thành phần chủ yếu chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng tương đương. Các axit béo chủ yếu là axit stearic, axit oleic, và acid palmitic.

Thịt bò có chứa một lượng chất béo khác nhau (chủ yếu là bão hòa và không bão hòa đơn), đóng góp đáng kể vào tích trữ năng lượng.

Chất béo trans

Sản phẩm thực phẩm từ động vật nhai lại như bò và cừu, chứa chất béo trans được gọi là chất béo trans nhai lại.

Phổ biến nhất trong số này là axit linoleic liên hợp (CLA), được tìm thấy trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm sữa.

Axit linoleic liên hợp đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe khác nhau, đặc biệt là liên quan đến mất cân bằng, nhưng liều lượng lớn và bổ sung có thể có hậu quả trao đổi chất có hại.

Một phần của hàm lượng chất béo của thịt bò được tạo thành từ chất béo trans, bao gồm cả axit linoleic liên hợp (CLA). Chất béo trans được liên kết với một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như mất trọng lượng.

Vitamin và khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất sau đây có nhiều trong thịt bò:

 • Vitamin B12: Có nguồn gốc thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn dinh dưỡng duy nhất của vitamin B12, một chất dinh dưỡng cần thiết đó là quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.
 • Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
 • Selenium: Thịt thường là một nguồn giàu selenium, một yếu tố vi lượng thiết yếu mà có một loạt các chức năng trong cơ thể.
 • Sắt: Tìm thấy với số lượng cao trong thịt bò, khoáng chất sắt là chủ yếu dưới dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.
 • Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Lượng niacin thấp có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim.
 • Vitamin B6: Thuộc nhóm vitamin B nó rất quan trọng trong việc hình thành máu.
 • Phốt pho: Rộng rãi trong tất cả các thực phẩm, lượng phốt pho nói chung là cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhưng với số lượng thấp hơn.

Sản phẩm thịt bò chế biến như xúc xích, có thể chứa một lượng đặc biệt cao của natri (muối).

Thịt là một nguồn tuyệt vời của vitamin và khoáng chất khác nhau. Chúng bao gồm vitamin B12, kẽm, selen, sắt, niacin và vitamin B6.

Các hợp chất

Cũng giống như thực vật, động vật chứa một số hoạt chất sinh học không cần thiết và chất chống oxy hóa, có thể ảnh hưởng sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng lớn.

 • Creatine: Dồi dào trong thịt, creatine phục vụ như là một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung Creatine thường được thực hiện bởi tập thể hình và có thể có lợi cho sự tăng trưởng cơ bắp và duy trì.
 • Taurine: Tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một acid amin chống oxy hóa, mà là một thành phần phổ biến trong các đồ uống năng lượng. Nó được sản xuất bởi cơ thể của chúng ta và là quan trọng đối với tim và chức năng cơ bắp.
 • Glutathione: Một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, glutathione là đặc biệt phong phú trong thịt. Nó được tìm thấy với số lượng cao hơn trong thịt bò nuôi bằng cỏ.
 • Conjugated linoleic acid (CLA): Một chất béo có thể có những lợi ích sức khỏe khác nhau khi được cho vào chế độ ăn uống.
 • Cholesterol: Một sterol tìm thấy trong mỡ động vật, và cũng được sản xuất bởi cơ thể con người mà nó có nhiều chức năng. Cholesterol có ít ảnh hưởng đến cholesterol trong máu và do đó không được coi là một mối lo ngại về sức khỏe.

Trong thịt bò có chứa một số hoạt chất sinh học, chẳng hạn như creatine, taurine, axit linoleic liên hợp (CLA) và cholesterol.

Lợi ích sức khỏe của thịt bò

Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, có thể là một thành phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Duy trì cơ bắp

Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao.

Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và nguồn protein tuyệt vời.

Nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, không tiêu thụ đủ protein với nguồn dinh dưỡng cao.

Lượng protein được cung cấp đầy đủ có thể tăng tốc và làm trầm trọng liên quan đến tuổi teo cơ, tăng nguy cơ của một điều kiện bất lợi gọi là sarcopenia.

Sarcopenia là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở những người cao tuổi, nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc cải thiện với các bài tập sức mạnh và tăng lượng protein.

Các nguồn thực phẩm tốt nhất của protein là các loại thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá và các sản phẩm sữa.

Trong một lối sống lành mạnh, thường xuyên ăn thịt bò, hoặc các nguồn protein chất lượng cao, có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp, giảm nguy cơ sarcopenia.

Là một nguồn protein chất lượng cao, thịt bò có thể góp phần vào việc duy trì và tăng trưởng của khối lượng cơ bắp.

Nâng cao hiệu suất tập thể dục

Carnosine là một dipeptide quan trọng đối với chức năng cơ bắp.

Nó được hình thành trong cơ thể (beta-alanine), một axit amin trong khẩu phần ăn được tìm thấy với số lượng cao trong cá và các loại thịt như thịt bò.

Trong cơ bắp, nồng độ cao của carnosine có tác dụng làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục.

Bổ sung với liều cao tinh chế beta-alanine cho 4-10 tuần dẫn đến một sự gia tăng 40-80% nồng độ carnosine trong cơ bắp.

Ngược lại, một chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến các cấp thấp hơn của carnosine trong cơ bắp theo thời gian.

Điều này chỉ ra rằng ăn thịt và cá thường xuyên, hoặc uống bổ sung beta-alanine, có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Thịt bò có nhiều chất carnosine, có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục.

Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, đặc trưng bởi giảm lượng tế bào máu và làm giảm khả năng của khí oxy trong máu.

Thiếu chất sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu, các triệu chứng chính của nó là mệt mỏi và suy nhược.

Thịt bò là một nguồn chất sắt, chủ yếu ở dạng Heme-Iron. Chỉ tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Heme-Iron thường rất thấp trong chế độ ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay.

Heme-Iron được hấp thụ hiệu quả hơn nhiều so với chất sắt (plant-derived),  loại sắt được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Không chỉ thịt chứa một dạng cao sắt, nó cũng cải thiện sự hấp thu từ thức ăn thực vật, một cơ chế mà không được giải thích đầy đủ.

Vì lý do này, thịt trong bữa ăn có thể làm tăng hấp thụ sắt từ các thành phần bữa ăn khác.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt có thể làm tăng hấp thụ sắt,gay cả trong bữa ăn có chứa axit phytic, một chất ức chế hấp thu sắt.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng bổ sung thịt đều hiệu quả hơn thuốc uống bổ sắt, để duy trì tình trạng chất sắt phụ nữ trong thời gian tập thể dục.

Một cách đơn giản, ăn thịt là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do chất sắt.

Thịt bò là một nguồn tuyệt vời của sắt và có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu khi ăn thường xuyên.

 Thịt bò và bệnh tim

Bệnh tim (bệnh tim mạch) là nguyên nhân phổ biến nhất trên thế giới tử vong sớm. Nó là điều kiện phản ứng bất lợi khác nhau liên quan đến tim và các mạch máu, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và cao huyết áp.

Có được kết quả trái chiều từ các nghiên cứu quan sát trên thịt bò và bệnh tim.

Một số nghiên cứu tìm thấy nguy cơ gia tăng cho cả hai chưa qua chế biến và thịt qua chế biến, trong khi những người khác chỉ tìm thấy một nguy cơ gia tăng cho thịt chế biến.

Các nghiên cứu khác tìm thấy không có ảnh hưởng đáng kể.

Hãy nhớ rằng các nghiên cứu quan sát không thể chứng minh quan hệ nhân quả. Họ chỉ có thể cho thấy những người ăn thịt hoặc là nhiều hơn hoặc ít có khả năng mắc phải bệnh tim hay không?.

Tất nhiên, các nghiên cứu quan sát cố gắng xem xét cho các yếu tố này, nhưng tính chính xác thống kê có thể không không được hoàn hảo.

Hiện chưa có số liệu cụ thể nào cho rằng ăn thịt làm tăng nguy cơ bệnh tim hay không.

Chất béo bão hòa

Một số giả thuyết đã được đề xuất như là một liên kết có thể có giữa ăn thịt và nguy cơ bệnh tim.

Phổ biến nhất trong số này là các giả thuyết chế độ ăn uống, ý tưởng rằng chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã không tìm thấy bất kỳ liên kết quan trọng giữa việc tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh tim.

không đáng sợThịt nạc là yếu tố tốt, nó đã được chứng minh là có tác dụng tích cực tới lượng cholesterol.

Trong một lối sống hiện đại, không chắc rằng một lượng vừa phải thịt bò nạc chưa qua chế biến có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Thịt bò là một nguồn giàu các chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim đã được bàn cãi trong nhiều nghiên cứu gần đây.

Thịt bò và ung thư

Ung thư đại tràng là một trong những loại phổ biến nhất của ung thư trên toàn thế giới.

Nhiều nghiên cứu quan sát đã cho biết ăn thịt bò làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy là quan trọng.

Một số thành phần của thịt bò đã được thảo luận có thể coi là thủ phạm:

 • Heme Iron: Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng heme-iron có thể chịu trách nhiệm về hiệu quả gây ung thư của các loại thịt
 • Heterocyclic amines: Một nhóm của các chất gây ung thư, tạo ra khi thịt được nấu quá chín.
 • Các chất khác được hình thành trong quá trình bảo quản hoặc bổ sung vào thực phẩm chế biến.

Heterocyclic amines là nhóm của các chất gây ung thư hình thành trong nhiệt độ cao, đặc biệt là khi chiên, nướng. Chúng được tìm thấy khi thịt quá chín, điển hình như thịt gia cầm và cá.

Những chất này có thể phần nào giải thích mối liên quan giữa thịt và ung thư.

Một số lượng lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thịt quá chín (cháy), hoặc các nguồn thực phẩm khác của các amin dị vòng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư khác nhau.

Chúng bao gồm ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Một trong những nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn thịt quá chín thường xuyên 4,6 lần làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Gộp chung lại, rõ ràng là có một số bằng chứng cho thấy ăn một lượng lớn thịt làm chín ở nhiệt độ cao (cháy) có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nó không phải là hoàn toàn rõ ràng cho dù đó là cụ thể của heterocyclic amines, hoặc các chất khác được hình thành trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao.

Nguy cơ ung thư tăng lên cũng có thể liên quan đến lối sống không lành mạnh ăn quá nhiều thịt. Những trái cây, rau và chất xơ bị hạn chế.

Đối với sức khỏe tốt, nó có vẻ hợp lý để hạn chế việc ăn thịt chín ở nhiệt độ cao. Hấp, luộc, chiên và nhiệt thấp có thể là các phương pháp nấu ăn lành mạnh nhất.

Ăn quá nhiều thịt cháy ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ một số dạng ung thư.

Các tác hại và mối quan tâm

Thịt bò đã được biết với một vài điều kiện sức khỏe xấu.

Thịt bò mang sán dây

Sán dây trong thịt bò (Taenia saginata) là một loại ký sinh trùng đường ruột mà đôi khi có thể đạt chiều dài vài mét.

Nó là hiếm ở hầu hết các nước phát triển, nhưng tương đối phổ biến ở châu Mỹ Latinh, châu Phi, Đông Âu, và châu Á.

Thịt bò nhiễm sán dây (bệnh sán dây) thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến việc giảm cân, đau bụng và buồn nôn.

Ở một số nước, thịt bò sống có thể chứa sán dây bò, một loại ký sinh trùng đường ruột có thể dẫn đến giảm cân và đau dạ dày.

Thừa chất sắt

Thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất sắt.

Ở một số người, ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể gây ra một tình trạng gọi là quá tải sắt.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng quá tải sắt là hemochromatosis di truyền, một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm.

Tích lũy sắt dư thừa trong cơ thể có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến bệnh ung thư, bệnh tim, và các vấn đề về gan.

Những người có hemochromatosis nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu.

Là một nguồn phong phú chất sắt, tiêu thụ thịt bò cao có thể đóng góp vào sự tích lũy sắt dư thừa trong người với hemochromatosis.

Thịt bò được chăm sóc từ cỏ và cám tăng trọng

Giá trị dinh dưỡng của thịt phụ thuộc vào thức ăn của động vật.

Trong quá khứ, hầu hết cỏ được dùng làm thức ăn cho bò. Ngược lại, hầu hết sản lượng thịt bò ngày nay dựa vào thức ăn cám tăng trọng.

Khác với thịt bò được chăn nuôi công nghiệp bằng cám tăng trọng, thịt bò được chăn nuôi với thức ăn từ cỏ.

 • Một chất chống oxy hóa cao hơn.
 • Chất béo có màu vàng nhiều hơn, các chất chống oxy hóa carotenoid cao.
 • Lượng cao vitamin E.
 • Lượng thấp của chất béo.
 • Axit béo lành mạnh.
 • Lượng cao của chất béo axit linoleic.
 • Lượng cao các axit béo omega-3.

Một cách đơn giản, cỏ làm thức ăn là một sự lựa chọn lành mạnh hơn so với cám tăng trọng hiện nay.

Bò được chăn nuôi bằng cỏ có nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh hơn so với thịt bò dùng cám tăng trọng.

Tóm lại

Thịt bò là một trong những loại phổ biến nhất về hàm lượng chất dinh dưỡng. Nó là đặc biệt phong phú về chất lượng cao protein, vitamin và khoáng chất.

Vì lý do này, nó có thể cải thiện sự tăng trưởng cơ bắp và duy trìcũng như hiệu suất tập thể dục. Là một nguồn phong phú chất sắt, nó cũng có thể giảm nguy cơ thiếu máu.

Tiêu thụ cao thịt chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư.

Mặt khác, thịt bò chưa qua chế biến và nấu chín nhẹ rất tốt, để có thể phát triển một lối sống lành mạnh.

Coppy right 2017 NiceFood Co.,ltd | Design by Vietit